HomeNhạc Thính Phòng

Nhạc thính phòng – Tuy phát triển chậm nhưng vững vàng

Nhạc thính phòng – Tuy phát triển chậm nhưng vững vàng
Like Tweet Pin it Share Share Email

Nhạc thính phòng được hiểu chính là những loại âm nhạc cổ điển được biểu diễn trong không gian nhỏ để phân biệt với những loại nhạc giao hưởng, hòa tấu khác.

Nhạc thính phòng – Tuy phát triển chậm nhưng vững vàng

Theo định nghĩa này thì có thể thấy rằng không chỉ các loại nhạc cổ điển nước ngoài mà những thể loại nhạc cổ truyền như ca vọng cổ, ca Huế hay là ca trù ở miền Bắc cũng có thể xếp vào nhóm nhạc thính phòng.

Tuy truyền thông ít quan tâm, khán giả không biết đến nhiều nhưng những ca sĩ hát thính phòng vẫn sáng tạo, vẫn có sân khấu- dù ít và nhỏ hơn những gì kỳ vọng. Vì lý do “khó sống”, nhạc thính phòng thu hẹp và đã thành địa hạt không rầm rộ người quan tâm, nhưng những ca sĩ hát thính phòng vẫn tiếp tục con đường mà họ đã chọn.

thinh-phong-ma-nhac

Văn hóa nghệ thuật có nghĩa là hình thức trình diễn chung cho tất cả mọi người, cho quần chúng. Vì dài giòng, nên người ta bỏ chữ Quần chúng, mà nói tắt nó là một “chương trình văn nghệ”. Trong chương trình Văn Nghệ này, thì người ta có thể thêm vào đủ loại hình thức trình diễn: thoại kịch, vọng cổ, trích đoạn cải lương, làm hề, nhẩy vũ Sexy, biểu diễn xiếc, nói lối, múa quạt, nói diễu, múa bông, hát tân nhạc mà trang phục thời vua chúa… Nghĩa là mọi sáng kiến thì đều có thể có trong một chương trình văn nghệ.

Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta có thể thấy được rằng các chương trình văn nghệ phát triển như nấm, hội đoàn nào cũng có thể tổ chức một đêm văn nghệ, Văn Nghệ Cứu trợ Thương Phế Binh, Văn Nghệ giúp trẻ mồ côi, giúp người nghèo ở Việt Nam, giúp người khuyết tật, … Rồi Văn Nghệ Xuân, Thanksgiving, Noel, Văn Nghệ Tất Niên, Coundown… Trong tất cả các chương trình văn nghệ này, thì thường có ẩm thực. Khán giả vừa nghe nhạc, xem múa, xem trình diễn võ thuật, lại vừa thưởng thức các món ăn ngon do nhà hàng cung cấp.

Dòng nhạc thính phòng vẫn ngày một phát triển, tuy chậm hơn, nhưng vẫn vững vàng như các chương trình của Ban Ngàn Khơi, hay là các chương trình nhạc thính phòng cho từng ca sĩ, cho từng các mục tiêu, nhạc thính phòng Giáng Sinh….

Cùng với Văn Hóa, Âm nhạc biến đổi theo dòng thời gian. Thì trong tương lai, chưa biết sẽ phát triển ra sao, song nhất định, âm nhạc là một thức ăn tinh thần, mà con người, nếu thiếu Âm Nhạc, sẽ chết dần mòn vì khô héo.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *